Chắc hẳn đối với các gymer thì Whey protein là một sản phẩm rất quen thuộc. Tuy nhiên, không phải tất cả gymer có thể định nghĩa đầy đủ được Whey protein là gì? Có nguồn gốc từ đâu và khi sử dụng cần lưu ý những gì? Vậy chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm Whey protein là gì?

Whey protein là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm sữa. Đây là thành phẩm được tách ra từ quá trình sản xuất phô mai. Whey protein cung cấp một lượng lớn các axit amin thiết yếu cần thiết để giúp duy trì và phát triển cơ bắp.

Phân loại các Whey protein là gì? Whey protein được tồn tại chủ yếu ở dạng bột và được chia làm 4 loại như sau:

  • Loại 1: Dạng cô đặc hay tập trung (được viết tắt là Whey Protein Concentrate – WPC). Đây là dạng Whey protein có giá sữa whey protein rẻ nhất trong 4 loại, chứa nhiều vi sinh có lợi. Phù hợp với những khách hàng có kinh tế eo hẹp.
  • Loại 2: Dạng cô lập (được viết tắt là Whey Protein Isolate - WPI). Loại này có ưu điểm là khả năng hấp thụ vào cơ thể nhanh và ít chất béo, carbs phù hợp cho người ăn kiêng.
  • Loại 3: Dạng thủy phân (được viết tắt là Whey Protein Hydrolysate - WPH). Đây là loại protein được xử lý và sàng lọc kỹ nhất. WPH là loại chứa hàm lượng protein tinh khiết nhất đồng thời cũng chứa thành phần protein cao nhất (95%).
  • Loại 4: Dạng hỗn hợp (được viết tắt là Whey Protein Blend – WPB). Là sản phẩm phù hợp với túi tiền của số đông các gymer. Ngoài ra, sản phẩm WPB còn đa dạng và chủng loại, nhiều phân khúc khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

Nguồn gốc của Whey protein

Như các bạn đã biết, Whey protein là một phần chất lỏng trong sữa được phân tách trong quá trình sản xuất phô mai. Thành phần của whey chứa hai loại protein chính là: casein (80%) và whey (20%).

Trong quá trình sản xuất phô mai, các loại chất béo trong sữa bị đông lại và mua whey được tách ra khỏi phô mai như một sản phẩm phụ.

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey trải qua nhiều bước chế biến khác nhau để trở thành sản phẩm mà mọi người vẫn thường gọi là whey protein - một loại bột được lắc để pha, bữa ăn thay thế (meal replacements) và thanh protein (protein bars).

Những điều lưu ý khi sử dụng Whey protein

Đối với bất kỳ sản phẩm cung cấp protein nào cũng đều có những hạn chế nhất định gây ra bởi những tác dụng phụ. Whey protein cũng vậy, dưới đây là một số tác dụng phụ của Whey protein và liều lượng an toàn khi sử dụng.

Tham khảo: whey protein rule 1

Tham khảo: on platinum hydrowhey 3.5 lbs

Liều lượng an toàn khi sử dụng

Không chỉ riêng Whey protein hoặc đối với các sản phẩm cung cấp chất đạm khác sẽ rất an toàn và có lợi khi sử dụng với liều lượng vừa đủ. Các chuyên gia cho biết rằng, chúng ta nên sử dụng 25gr – 50gr mỗi ngày (tương đương 1 - 2 muỗng) là liều lượng vừa đủ.

Tác dụng phụ của Whey protein

  • Phản ứng phụ: Khi sử dụng whey protein tăng cân quá nhiều sẽ gây nên các triệu chứng như: buồn nôn, khát nước, đầy hơi, đau đầu, bị chuột rút.
  • Bị dị ứng: Một số thành phần có trong Whey protein gây ra các phản ứng dị ứng. Những người bị dị ứng với thành phần của Whey protein thì không nên sử dụng.
  • Tương tác thuốc: Các thành phần trong Whey protein có thể phản ứng với các sản phẩm hoặc thuốc bạn đang dùng và gây ra các triệu chứng khó lường. Vì vậy, nếu bạn đang sử dụng các sản phẩm khác hoặc thuốc điều trị bệnh thì nên cân nhắc và đến bác sĩ tư vấn trước khi sử dụng Whey protein.

Cơ sở uy tín bán Whey protein

Wheyvitamin.vn là cơ sở chuyên cung cấp các loại protein chất lượng cao. Các sản phẩm có mặt tại Wheyvitamin.vn đều được nhập khẩu chính hãng 100%.

Ngoài ra, khi đến với Wheyvitamin.vn, chúng tôi sẽ giải đáp hết các thắc mắc xung quanh vấn đề whey vitamin là gì cũng như tư vấn cách để bạn sử dụng sản phẩm được hiệu quả nhất.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN WHEY VITAMIN CARE

Địa chỉ : Số nhà 29 NO7 - LK 43

Khu Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Hotline : 0989 652 239 / 0906 005 790

Email: wheyvitaminvn@gmail.com