Có hai loại sữa phổ biến được dân tập gym sử dụng đó là whey protein và mass gainer. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc mass và whey cái nào tốt hơn? Bạn đang bắt đầu tập gym để cải thiện cơ thể nhưng không biết dùng whey hay dùng mass? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hai loại sữa này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Tìm hiểu về mass và whey

Nếu bạn thắc mắc tập gym nên uống sữa gì thì Mass và whey đều là những loại thực phẩm chức năng bổ sung năng lượng và các chất cần thiết để xây dựng cơ thể cho những người luyện tập thể hình hoặc tập gym.

  mass và whey

So sánh whey và mass

1.1 Whey là gì?

Whey hay thành phần whey protein, là sản phẩm được sản xuất dưới dạng bột. Sản phẩm này có chức năng cung cấp nguồn protein cao cấp cho những người đang trong quá trình rèn luyện cơ thể. Trong các sản phẩm này, người ta chia thành 3 loại phụ thuộc vào trạng thái Protein trong sản phẩm:

  • Protein có thể bị cô lập gọi là các sản phẩm Whey isolate, 
  • Protein tập trung gọi là các sản phẩm Whey Concentrate
  • Protein bị tách ra thành các phân tử nhỏ được gọi là các sản phẩm Whey Hydrolyzed. 

Sản phẩm Whey protein hầu hết đều sẽ là các sản phẩm chứa chủ yếu là protein và có ít carb, chất béo khi trong mỗi liều dùng, protein sẽ chiếm hơn 60%: 20-30g protein, 1-2g chất béo, 0-1g đường, 120-140 calo.

1.2 Mass là gì?

Mass hay mass gainer cũng là những sản phẩm được sản xuất dưới dạng bột. Tuy nhiên mass tăng cơ nạc bởi có hàm lượng carb cao hơn với tỷ lệ thông thường là 2 carb: 1 protein giup. Với tùy từng loại sản phẩm được sản xuất bởi các hãng và công thức khác nhau, mass thường sẽ cũng cấp cho người dùng khoảng 22-35% protein. 

2. So sánh chi tiết mass và whey

Những đặc điểm khác nhau chi tiết về thành phần của mass và whey :

2.1 Hàm lượng calo

Điểm khác biệt lớn nhất của whey và mass do thành phần đem lại đó là hàm lượng calo. Trong whey, hàm lượng calo được cung cấp sẽ thấp, thường từ 120-140 calo/ liều dùng. Còn với mass thì hàm lượng calo lại rất cao, thường từ 500-2500 calo/ liều dùng. 

2.2 Hàm lượng protein

Protein là thành phần chính của whey khi chiếm từ 60-80% tổng lượng calo có trong sản phẩm. Trong khi đó, hàm lượng protein trong mass khá thấp, từ đó chỉ chiếm 21.5 - 22.5% tổng lượng calo. 

Hàm lượng protein

2.3 Hàm lượng carb

Do hàm lượng protein quá cao nên các thành phần khác trong whey cũng bị hạn chế. Vì thế, bột whey tăng cơ giảm mỡ rất hiệu quả, chỉ chiếm 3g trên mỗi liều dùng whey. Còn mass lại chiếm hàm lượng carb rất cao, gấp đôi protein trong mỗi liều dùng. 

2.4 Hàm lượng chất béo

Hàm lượng chất béo ở hai sản phẩm đều khá ít. Tuy nhiên chúng cũng có sự khác nhau khi whey chỉ cung cấp khoảng 1g hoặc ít hơn trong mỗi khẩu phần còn mass lại cung cấp tới 2g-29g trong mỗi khẩu phần. 

3.Mass và wheys cái nào tốt hơn?

Vậy mass và whey cái nào tốt hơn? Thực tế, mass và whey đều là loại sữa tăng cơ giảm mỡ. Tuy nhiên, tùy theo chỉ số Body Fat để tìm loại sản phẩm phù hợp với bản thân.

 Mass và wheys cái nào tốt hơn

Whey và mass cái nào tốt hơn

3.1 Nên lựa chọn sản phẩm nào giữa whey và mass?

Bodyfat được coi là chỉ số thể hiện phần trăm mỡ trong cơ thể. Bạn có thể đo loại chỉ số này bằng máy tại các phòng tập gym hoặc tự tính toán bằng một số công thức phổ biến. Việc đo được chỉ số Bodyfat sẽ giúp bạn biết được cơ thể mình đang ở dạng nào và cần sử dụng sản phẩm nào.

  • Nếu bạn đang là người thiếu cân, nhẹ cân nhưng lại sở hữu chỉ số body fat cao, tức là bạn thuộc dạng người Skinny Fat. Điều này chứng tỏ bạn không nên dùng sữa tăng cân tập gym mass mà nên sử dụng whey kết hợp với việc luyện tập và cách ăn uống khoa học để làm tăng lượng cơ bắp trong cơ thể. 
  • Nếu chỉ số Body Fat của bạn ở mức thấp thì có thể bạn là người có cơ thể chuyển hóa nhanh và cần nạp nhiều dinh dưỡng. Vì thế, sản phẩm mà bạn nên sử dụng là Mass Gainer đồng thời tập luyện và bổ sung các nhóm dinh dưỡng khác từ thực phẩm. 

3.2 Có thể sử dụng kết hợp 2 sản phẩm này hay không?

Mass và whey có thể được chia ra sử dụng theo chỉ số body fat. Tuy nhiên nhiều bạn trong quá trình tập vừa muốn tăng cân vừa muốn bổ sung lượng protein lớn cho cơ thể để tăng cơ đã đặt ra câu hỏi có thể sử dụng kết hợp 2 sản phẩm mass và whey hay không?

Sữa wheys

Và câu trả lời của các chuyên gia là có. Bạn có thể sử dụng kết hợp mass và whey với nhau để tăng cường bổ sung chất cho cơ thể với cách sử dụng như sau: mass sử dụng để thay thế một bữa ăn trong ngày, dùng làm bữa phụ trước khi tập và dùng whey vào buổi sáng ngủ dậy, dùng sau khi tập luyện. 

Bạn cần kết hợp mass và whey một cách an toàn, phù hợp với thể trạng của bản thân. Nếu quá lạm dụng mass và whey thì cơ thể sẽ sinh ra phản ứng bài trừ, ảnh hưởng đến gan, thận và gia tăng tình trạng bị nóng trong. Vì thế, cùng với việc sử dụng mass và whey, bạn nên kết hợp với dinh dưỡng đầy đủ các chất, đặc biệt cần uống nhiều nước và cung cấp chất xơ từ rau củ quả. 

Tham khảo: sữa whey tăng cơ giảm mỡ cho nam

Tham khảo: sữa whey protein giá bao nhiêu

3.3 Mass và whey có thể thay thế nhau hay không?

Tuy đã có hướng dẫn về cách lựa chọn whey và mass ở trên nhưng nhiều bạn vẫn đặt ra câu hỏi mà mass và whey có thể sử dụng thay thế nhau hay không. Và câu trả lời là không các bạn nhé. 

Dù hàm lượng protein trong mass cũng được coi là khá cao nhưng chất lượng protein không bằng. Hơn nữa, lượng calo trong các sản phẩm mass rất cao, hoàn toàn không phù hợp để sử dụng cho những người có tình trạng thừa cân béo phì. Vì thế, việc sử dụng thay thế 2 sản phẩm này với nhau sẽ không giúp bạn cải thiện tình trạng cơ thể mà còn khiến nó trở nên tồi tệ hơn. 

4. Whey Vitamin Care - Địa chỉ cung cấp Whey và Mass tốt nhất hiện nay

Hiện nay, do nhu cầu sử dụng mass và whey ngày càng tăng cao mà nhiều cơ sở đã cung cấp các loại hàng giả, hàng nhái ra thị trường. Việc sử dụng những sản phẩm này không những không giúp ích cho cơ thể bạn mà có có thể làm hại đến sức khỏe. 

Nếu bạn vẫn đang hoang mang không biết sử dụng mass và whey như thế nào cũng như không biết mua các sản phẩm này ở đâu uy tín thì hãy đến với Whey vitamin care chúng tôi. Với nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn sản phẩm chất lượng nhất đồng thời tư vấn cho bạn sử dụng sản phẩm whey và mass nào phù hợp với từng bạn, giúp các bạn đạt được hiệu quả cao nhất. 

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 

CÔNG TY CỔ PHẦN WHEY VITAMIN CARE

Địa chỉ: Số nhà 29 NO7 - LK43

Khu Văn Phú, Phú La, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0989652239

Email: wheyvitaminvn@gmail.com